ReadyPlanet.com
dot dot
bulletหน้าหลัก
dot
Newsletter

dot
dot
หมวดเครื่องทำความสะอาดท่อ ( TUBE CLEANING)
dot
bulletPower Unit
bulletFlexible Shafts
bulletBrushes
bulletTool Heads
bulletMaintenance Repair Kits
bulletApplications
bulletDowload
dot
หมวดเครื่องมือเบ่งท่อ (TUBE EXPANDERS)
dot
bulletCondensers Tube Expanders
bulletBoiler Tube Expanders
bulletTube Rolling Controls
bulletTube Installation Tools
bulletTube Removal Tools
dot
หมวดประแจปอร์น และ ลูกบล็อกTORQUE & BOLTING TOOLS
dot
bulletลูกบล็อก Impact Sockets
bulletSlugging Wrenches
bulletTorque Wrenches
bulletTorque Multipliers
bulletTorque Screwdrivers
bulletHydraulic Torque Wrench
dot
SPRING BALANCERS
dot
bulletFeatures
bulletModel:SWF
bulletModel:SWK
bulletModel:SWA
dot
Ion-Metrix
dot
bulletIon-Metrix
dot
Download Catalog
dot
bulletPower Tube Cleaner
bulletTube Expanders
bulletTorque Tools
bulletHydraulic Torque Wrench
bulletImpact socket
bulletSpring Balancers
bulletIon-Metrix
นาโน เทคโนโลยี่ article

นาโนซิลเวอร์ (NANO SILVER)

               

นาโนเทคโนโลยีช่วยยกระดับภาคอุตสาหกรรมไฟฟ้าและอิเลคทรอนิกส์ได้อย่างไร เป็นคำถามที่ภาคเอกชนไทยที่อยู่ในอุตสาหกรรมไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ใคร่จะรู้ อุตสาหกรรมไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ของไทยส่วนใหญ่เป็นบริษัทที่ผลิตเครื่องปรับอากาศเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เราเรียกว่า WHITE GOODS เช่น ตู้เย็น เครื่องซักผ้า เป็นต้น

                หนึ่งในบริษัทเหล่านั้นคือ บริษัท ซัมซุง ได้เป็นผู้นำทางเทคโนโลยีโดยนำเสนอการนำนาโนเทคโนโลยีมาใช้กับผลิตภัณฑ์ของเขา ได้แก่ เครื่องปรับอากาศนาโน ตู้เย็นนาโน รวมทั้งเครื่องซักผ้านาโน โดยซัมซุงนำเทคโนโลยีหนึ่งที่น่าสนใจเป็นอย่างมากมาใช้นั่นคือ นาโนซิลเวอร์ (NANO SILVER)

                นอกจากซัมซุงแล้ว แอลจี (LG) ก็นำเทคโนโลยีอนุภาคเงินขนาดนาโนมาใช้ในเครื่องดูดฝุ่นนาโนอีกด้วย

                นาโนเทคโนโลยีเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในผลิตภัณฑ์ไฟฟ้ารอบตัวเรามากขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ จะเห็นได้ว่าเราเริ่มเห็นโฆษณาตามสื่อต่างๆถึงการนำนาโนเทคโนโลยีมาใช้ในเครื่องใช้ไฟฟ้าโดยสามารถฆ่าเชื้อโรคไม่ว่าจะในอากาศหรือในน้ำ โดยการนำอนุภาคเงินบริสุทธิ์ 99.99% ซึ่งเป็นโลหะเดี่ยวที่สามารถนำไฟฟ้าได้ดีนั้นมาแตกตัวเป็นประจุหรืออนุภาคขนาดเล็กระดับนาโน

                ความจริงโลหะนั้นมีหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นเงิน ทองแดง ทองคำ อะลูมิเนียม สังกะสี แต่ที่เราเลือกใช้โลหะเงินนั้นก็เพราะโลหะเงินจะเกิดประจุบวก Ag+ ได้ดีและมีอิเล็กตรอนวงนอกสุดเพียงตัวเดียว เมื่อโลหะเงินแตกตัวกลายเป็นประจุเงินแขวนลอย (SILVER COLLOID) อนุภาคเงินนาโนก็จะไปเกาะที่ผนังของเชื้อแบคทีเรียและแทรกเข้าไปภายในโดยไปเกาะกับหมู่ SULPHYDRYL(-SH) ของเอนไซม์ที่ทำหน้าที่เผาผลาญออกซิเจนและพลังงาน (OXYGENIC METABOLIC ENZYMES) ทำให้ไปขัดขวางการทำงานของเอนไซม์และทำให้เจ้าเชื้อโรคแบคทีเรียขาดอาหารและตายในที่สุด

                มีการค้นพบว่าอนุภาคเงินสามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้ถึง 650 ชนิดรวมทั้งSTREPTOCOCCUS และ LACTO BACILLUS ที่เราคุ้นเคยกันในนมเปรี้ยว รวมทั้งแบคทีเรีย STAPHYLOCOCCUS และ E.COLI ที่เรามักจะพบในอาหารที่เน่าเสียได้ในเวลาไม่กี่นาทีเท่านั้น ทำให้สามารถนำมาผสมในน้ำยาบ้วนปากใช้ฆ่าเชื้อแบคทีเรียในช่องปากนำมาผสมในวัสดุทำหน้ากากปิดปากหรือผ้าเช็ดหน้า แม้กระทั่งพรมและสีทาบ้าน ได้มีการทดสอบแล้วว่าไม่มีโทษต่อร่างกาย เนื่องจากเงินเป็นธาตุเฉื่อยที่มีอยู่ในธรรมชาติอยู่แล้วคล้ายกับทองคำ

                ต่างประเทศมีการนำแผ่นทองคำมาใส่ในเหล้าหรือสาเก เพื่อช่วยให้เร่งปฏิกิริยาในการบ่มและมีรสชาติดียิ่งขึ้น แถมมีราคาแพงเสียด้วยถ้า OTOP ของไทยจะลองดูก็ได้นะครับ อาจช่วยเพิ่มมูลค่าแก่สาโทไทย (รสชาติจะดีขึ้นหรือไม่ก็ตามอย่างน้อยรสชาติทางใจก็ยังดีครับ) และมีการใช้โลหะเงินในปริมาณที่น้อยมากก็สามารถแสดงคุณสมบัติฆ่าเชื้อโรคได้ผลดี จึงไม่มีผลข้างเคียงใดๆ กับร่างกาย        

                ในสมัยโบราณย้อนไปสมัยกรีกโบราณก็มีการใช้โลหะเงินทำเป็นที่เก็บน้ำดื่ม หรือสมัยยุคตื่นทองในสหรัฐอเมริกา ทหารที่รบในสนามรบก็มีการใช้เหรียญเงินแช่ลงไปในน้ำนมก่อนดื่ม ที่อินเดียก็มีการเก็บอาหารเน่าเสียง่ายโดยใช้ภาชนะเครื่องเงิน

                ดังนั้นความรู้เรื่องโลหะเงินสามารถต่อต้านเชื้อแบคทีเรียและเชื้อรานั้นเป็นภูมปัญญาของมนุษยชาตที่มีมานานแล้วทั่วโลก

                แต่นาโนเทคโนโลยีช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของการฆ่าเชื้อได้มากขึ้นเนื่องจากขนาดที่เล็กของอนุภาคเงินทำให้พื้นที่ผิวมากขึ้น การทดลองพบว่าทำให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นกว่าเดิมหลายร้อยเท่าตัวเลยทีเดียวและยังสามารถนำไปใช้งานได้ง่ายขึ้น เช่น มีการผสมเข้าไปในเส้นใยผ้าไม่ว่าจะเป็น POLYPROPYLENE หรือไนลอน (NYLON) เพื่อฆ่าเชื้อโรคแบคทีเรียที่อาจเกิดจากการหมักหมมของเหงื่อบนผิวหนัง จึงเหมาะมากสำหรับเสื้อผ้าสำหรับนักกีฬาหรือเครื่องแบบทหาร ตำรวจ บริษัท NISSHINBO ของประเทศญี่ปุ่นได้นำอนุภาคนาโนของเงินขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 4 นาโนเมตรผสมในผ้าที่ผลิต เกิดเป็นสินค้าที่มีมูลค่าเพิ่มเป็นผ้าที่ต่อต้านแบคทีเรียและกลิ่นอับ คุณสมบัติเหล่านี้จะติดทนอยู่กับผ้าอย่าถาวร ไม่ว่าจะซักผ้ากี่ครั้งก็ตาม

                นอกจากนี้ยังนำมาทำเป็น GEL ฆ่าเชื้อโรคที่ไม่เหนียวเหนอะหนะและไม่ต้องใช้น้ำ สำนักงานปกป้องสิ่งแวดล้อมแห่งประเทศสหรัฐอเมริกาได้อนุญาตให้ผสมอนุภาคเงินประเภท SILVER DIHYDROGEN CITRATE ในวัสดุพื้นผิวของเครื่องเล่นของเด็ก ช่วยฆ่าเชื้อโรคที่ติดมากับมือของเด็กเล็กๆ ที่วิ่งซุกซนในสนามเด็กเล่นและมีการใช้อนุภาคเงินนาโนในการทำความสะอาดน้ำสำหรับใช้ในโรงพยาบาลในประเทศแคนาดา ในการจัดอันดับผลิตภัณฑ์นาโนแห่งปีล่าสุด (ข้อมูลปี ค.ศ. 2004) ก็มีผลิตภัณฑ์ที่ใช้อนุภาคเงินนาโนติดอันดับด้วยได้แก่ ผ้าปิดแผลนาโนซิลเวอร์ที่สามารถช่วยฆ่าเชื้อโรคและป้องกันการติดเชื้อได้เป็นอย่างดี

                เห็นไหมว่าเจ้าอนุภาคเงินนาโนมันช่างมหัศจรรย์จริงๆ แล้วคงจะได้เห็นมันผสมอยู่ในวัสดุอื่นๆ อีกมากมาย คอยสังเกตดูรอบๆ ตัวท่านนะครับ นี่เป็นสัญญาณที่ว่าเรากำลังก้าวสู่ยุคนาโนแล้ว
ข่าวสารและบทความ

Heat Exchanger article
ข่าวสาร และ ประชาสัมพันธ์ article
บทความที่น่าสนใจ article
Anniversary 10 th article
บทความ หม้อต้มไอน้ำ article
โรคระบาดจากเครื่องปรับอากาศ ทำให้มีผู้เสียชีวิต articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.