ReadyPlanet.com


ขาดกริดพลังงานปิดผนึกชะตากรรมสำหรับรถยนต์ไฟฟ้ายุคแรก


สล็อตออนไลน์ 918kiss การวิจัยใหม่จากมหาวิทยาลัยลุนด์แสดงให้เห็นว่าโครงสร้างพื้นฐานไม่เพียงพอเป็นกุญแจสำคัญในผู้ผลิตรถยนต์อเมริกันที่เลือกรถยนต์ที่ใช้น้ำมันเบนซินแทนรถยนต์ไฟฟ้าในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 หากกริดไฟฟ้ามีการแพร่กระจายไปเมื่อ 15 หรือ 20 ปีก่อน ผู้ผลิตส่วนใหญ่จะมีแนวโน้มเลือกใช้รถยนต์ไฟฟ้า ตามผลการศึกษาที่ตีพิมพ์ในNature Energy

ความมุ่งมั่นทางการเมืองในวงกว้างต่อโครงข่ายไฟฟ้าสากลถูกนำมาใช้ในข้อตกลงใหม่ของแฟรงคลิน รูสเวลต์ในช่วงทศวรรษที่ 1930 แต่มาช้าไปหลายสิบปี

"เป็นแนวคิดทั่วไปที่ว่ารถยนต์ไฟฟ้ามีเทคนิคด้อยกว่าและมีราคาแพงกว่า เราพบว่าสิ่งนี้ไม่เป็นความจริงทั้งหมด รถยนต์ไฟฟ้ามีราคาแพงกว่าแต่ไม่สัมพันธ์กับสมรรถนะ นอกจากนี้ ระยะเฉลี่ยยังดีอย่างน่าประหลาดใจเพราะรถยนต์ยุคแรกๆ มีน้ำหนักเบาและค่อนข้างเล็ก” Josef Taalbi รองศาสตราจารย์ด้านประวัติศาสตร์เศรษฐกิจที่ Lund University กล่าว

ในบทความวิจัยที่เผยแพร่เมื่อเร็วๆ นี้ Josef Taalbi และ Hana Nielsen ได้ตรวจสอบกระบวนการที่อยู่เบื้องหลังว่าเหตุใดรถยนต์ไฟฟ้าจึงไม่สามารถแข่งขันได้ และรถยนต์ที่ใช้น้ำมันเบนซินเข้ามาแทนที่ เพื่อช่วยเหลือ พวกเขามีฐานข้อมูลรถยนต์นั่งส่วนบุคคลของอเมริกามากกว่า 36,000 รุ่น ผลลัพธ์ของพวกเขาเน้นว่าไม่ใช่เทคโนโลยีที่ดีที่สุดที่จะเข้ามาแทนที่เสมอไป

"จากการประมาณการของเรา รถยนต์ไฟฟ้าสามารถขับได้ถูกกว่าในปี 1920 เนื่องจากไฟฟ้าราคาถูก การเปลี่ยนมาใช้รถยนต์ไฟฟ้าหมายถึงการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในลำดับของ CO 2 20 ล้านตันในปี 1920 เพียงปีเดียว" Hana กล่าว Nielsen นักศึกษาปริญญาเอกที่ Lund University

ทำไมรถยนต์เบนซินถึงถูกเลือก? ผลการวิจัยพบว่าผู้ผลิตรถยนต์ส่วนใหญ่เลือกที่จะผลิตรถยนต์ที่ใช้น้ำมันเบนซินตั้งแต่ต้นศตวรรษที่ 20 การเข้าถึงโครงสร้างพื้นฐานด้านไฟฟ้าในท้องถิ่นเป็นปัจจัยที่สำคัญที่สุดเพียงอย่างเดียวในการทำนายว่าผู้ผลิตจะเลือกใช้ระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าหรือน้ำมันเบนซิน

"การขยายตัวอย่างช้าๆ ของโครงสร้างพื้นฐานด้านไฟฟ้าทำให้ผู้ผลิตหลายรายในช่วงเริ่มต้นเลือกที่จะลงทุนในรถยนต์ที่ใช้น้ำมันเบนซินแทนรถยนต์ไฟฟ้า ปัญหาส่วนหนึ่งก็คือตลาดไฟฟ้าสำหรับครัวเรือนไม่ได้สร้างผลกำไรให้กับผู้ผลิตไฟฟ้าเอกชน ความมุ่งมั่นทางการเมืองในวงกว้างต่อความเป็นสากล โครงข่ายไฟฟ้าเกิดขึ้นครั้งแรกในข้อตกลงใหม่ของแฟรงคลิน รูสเวลต์ในช่วงทศวรรษที่ 1930 แต่นั่นก็สายเกินไปสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าเป็นเวลาหลายสิบปี นอกจากนี้ เรายังเห็นว่าการขยายโครงข่ายถนนที่ดีมักจะเป็นประโยชน์ต่อรถยนต์ไฟฟ้า ขอบเขตและคุณภาพของโครงข่ายถนน” ฮานา นีลเส็นกล่าว

"ผลลัพธ์ของเราเน้นว่าผู้ผลิตรถยนต์เลือกเทคโนโลยีโดยพิจารณาจากเงื่อนไขที่มีอยู่ในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 แม้ว่าเครือข่ายไฟฟ้าจะขยายตัวในทศวรรษต่อ ๆ ไป แต่ก็ไม่ได้ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในการขับเคลื่อน ภายในปี 1910 อุตสาหกรรมได้ถูกล็อคไปแล้ว เป็นทางเลือกเทคโนโลยีที่ยากต่อการเปลี่ยนแปลง" Josef Taalbi กล่าว

“ปัจจัยอื่นๆ ก็มีบทบาทเช่นกัน นักประวัติศาสตร์เน้นย้ำว่ารถยนต์ไฟฟ้าถูกตราหน้าว่าเป็นรถยนต์หรูหราและเป็น "รถยนต์ของผู้หญิง" ในขณะที่รถยนต์เบนซินถูกมองว่าเป็น "รถผจญภัย" ซึ่งดึงดูดใจกลุ่มผู้บริโภคชายได้อย่างแม่นยำ เรื่องนี้มีส่วนสนับสนุนการเลือกเทคโนโลยีมากน้อยเพียงใด เราไม่สามารถพูดได้ในการศึกษานี้ แต่เป็นไปได้ว่ารถยนต์ไฟฟ้าถูกบังคับให้เข้าสู่ตลาดเฉพาะที่หรูหรา เพราะพวกเขาถูกจำกัดให้อยู่ในสภาพแวดล้อมในเมืองมากขึ้น” Josef Taalbi กล่าว

จะเกิดอะไรขึ้นหากกริดไฟฟ้ามีขึ้นก่อนหน้านี้?

“ตามแบบจำลองของเรา ผู้ผลิตรถยนต์ส่วนใหญ่จะผลิตรถยนต์ไฟฟ้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเขตเมือง อย่างไรก็ตาม รถยนต์ที่ใช้น้ำมันเบนซินมีความได้เปรียบในด้านการเดินทางและยังคงมีอุปสรรคอื่นๆ สำหรับรถยนต์ไฟฟ้า เช่น ความเร็วต่ำ ผลลัพธ์ที่น่าจะเป็นไปได้มากที่สุด เป็นระบบขนส่งคู่ที่รถยนต์ไฟฟ้าสามารถทำหน้าที่เป็นวิธีการขนส่งที่เชื่อถือได้ในสภาพแวดล้อมในเมือง ในขณะที่รถยนต์ที่ใช้น้ำมันเบนซินมีข้อได้เปรียบอย่างมากในฐานะรถท่องเที่ยว” Josef Taalbi กล่าว

นักวิจัยเชื่อว่าผลลัพธ์ของพวกเขามีความหมายที่ชัดเจนสำหรับการอภิปรายร่วมสมัย

Hana Nielsen กล่าวว่า "ในการเชื่อมต่อกับวิกฤตสภาพภูมิอากาศในปัจจุบัน ผลลัพธ์ดังกล่าวสนับสนุนแนวคิดที่ว่าการลงทุนขนาดใหญ่ในโครงสร้างพื้นฐานมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการบรรลุระบบการขนส่งและพลังงานที่ยั่งยืน สิ่งนี้ใช้ได้กับรถยนต์ไฟฟ้า แต่ยังรวมถึงเทคโนโลยีพลังงานหมุนเวียนอื่นๆ ด้วย" Hana Nielsen กล่าว

"ผลลัพธ์ของเราเน้นว่าการขาดโครงสร้างพื้นฐานหรือมาตรการที่ล่าช้าสามารถสร้างแรงจูงใจที่ไม่เพียงแต่ขัดขวางเทคโนโลยีทางเลือก แต่ยังเสริมสร้างเทคโนโลยีที่มีอยู่" Josef Taalbi สรุป

 


ผู้ตั้งกระทู้ Rimuru Tempest :: วันที่ลงประกาศ 2021-10-23 12:31:59


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.