ReadyPlanet.com


ลดมลภาวะพลาสติกโดยเพิ่ม 'จุดแตกหัก' ที่ได้รับแรงบันดาลใจจาก RNA


สล็อตออนไลน์ 918kiss เมื่อใช้และทิ้งผลิตภัณฑ์พลาสติกแล้ว พวกมันจะคงอยู่ในมหาสมุทร สะสมใน "แผ่นขยะ" ขนาดใหญ่ และเป็นอันตรายต่อสิ่งมีชีวิตในทะเล วิธีแก้ปัญหาที่เป็นไปได้อย่างหนึ่งคือพอลิเมอร์ที่ย่อยสลายได้ทางชีวภาพที่เรียกว่าโพลีแลคไทด์ (PLA) จนถึงขณะนี้ยังทำงานได้ไม่เต็มที่ตามคำสัญญา ซึ่งแสดงสัญญาณการสลายเพียงเล็กน้อยเมื่ออยู่ในน้ำทะเล ในการศึกษาใหม่ในวารสาร American Chemical Societyนักวิจัยได้ตั้งเป้าหมายที่จะแก้ไขปัญหานี้โดยผสมผสานจุดแตกหักที่ได้รับแรงบันดาลใจจาก RNA เข้ากับพอลิเมอร์

จากการประมาณการบางอย่าง พลาสติกธรรมดาอาจใช้เวลาหลายร้อยปีในการย่อยสลายในมหาสมุทร แต่ไม่มีใครรู้จริงๆ ว่ามันจะทำให้ทะเลรกอีกนานแค่ไหน วัสดุทดแทนหนึ่งชนิดคือ PLA สามารถผลิตได้จากแหล่งธรรมชาติ เช่น แป้งข้าวโพดและมันฝรั่ง สามารถย่อยสลายได้อย่างรวดเร็วภายใต้สภาวะเฉพาะ เช่น เมื่อทำปุ๋ยหมัก และมักใช้ในภาชนะบนโต๊ะอาหารและช้อนส้อมที่ย่อยสลายได้ อย่างไรก็ตาม การศึกษา PLA ในน้ำทะเลและในดินไม่พบร่องรอยการเสื่อมสภาพที่มีนัยสำคัญหลังจากผ่านไปอย่างน้อย 3 ปี นักวิจัยได้พัฒนาวิธีการต่างๆ ในการสร้าง PLA ที่ย่อยสลายเร็วขึ้น แต่มีข้อเสีย เช่น การเปลี่ยนแปลงคุณสมบัติของวัสดุ ปรากฎว่าน้ำสามารถแยกโมเลกุลทางชีววิทยา RNA ออกได้อย่างง่ายดายด้วยกระบวนการที่เรียกว่าทรานส์เอสเทอริฟิเคชัน จึงได้แรงบันดาลใจจากกระบวนการนี้

นักวิจัยได้เพิ่มจุดแตกหักให้กับ PLA ในระหว่างการสังเคราะห์ด้วยการรวมไซต์ทรานส์เอสเทอริฟิเคชันที่คล้ายกับที่พบใน RNA พวกเขาสร้าง PLA ดัดแปลงรุ่นต่างๆ ซึ่งมีไซต์เหล่านี้เพียงพอสำหรับ 3-15% ของโพลีเมอร์ ในการทดลอง พวกเขาแช่ฟิล์มของ PLA ใหม่ในน้ำทะเลเทียม และวัดการเปลี่ยนแปลงในน้ำหนักของฟิล์ม เช่นเดียวกับการปลดปล่อยกรดแลคติก ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์จากการย่อยสลายของ PLA พอลิเมอร์ที่มีความเข้มข้นสูงสุดของจุดแตกหัก 15% แตกตัวเป็นกรดแลคติกอย่างสมบูรณ์หลังจากผ่านไปสองสัปดาห์ โพลีเมอร์ที่มีความเข้มข้นต่ำกว่าใช้เวลานานกว่า และบางชนิดอาจต้องใช้เวลาหลายปีกว่าจะคำนวณได้ ผลลัพธ์เหล่านี้แสดงให้เห็นว่าสามารถปรับอัตราการย่อยสลายได้ ขึ้นอยู่กับปริมาณของจุดแตกหักในวัสดุ แอปพลิเคชันที่มีศักยภาพคือ" นักวิจัยกล่าวว่าจำกัดเฉพาะ PLA การเพิ่มจุดแตกหักอาจเร่งการสลายตัวของพลาสติกโพลีเมอร์อื่น ๆ และกลายเป็นกลยุทธ์สำคัญในการป้องกันมลพิษทางทะเลเพิ่มเติม

 


ผู้ตั้งกระทู้ Rimuru Tempest :: วันที่ลงประกาศ 2021-11-21 17:46:19


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.