ReadyPlanet.com


เศรษฐกิจที่หดตัวของตูนิเซียและหุ้นปลาทำให้ปลาฉลามอยู่ในเมนูได้อย่างไร


 อุณหภูมิเย็นลงในตลาดปลาใน Monastir ในตูนิเซีย ถึงกระนั้นกลิ่นคาวของปลาที่โชยมาตลอดทั้งวันยังคงอบอวลอยู่ในอากาศ ตอนนี้เจ้าของคอกม้าได้จากไปแล้ว แต่บนพื้นท่ามกลางเศษซากนั้นเป็นรูปร่างที่ไม่ผิดเพี้ยนของหัวฉลามที่ถูกตัดขาด

ในบริเวณใกล้เคียงร่างของปลากระเบนกีต้าร์สองตัวถูกทิ้งโดยเอาเนื้อไปติดกระดูกอ่อน สล็อต
ฉลามของตูนิเซียมีความหลากหลายเช่นเดียวกับความสวยงามโดยครอบคลุมทุกอย่างตั้งแต่ปลาซาร์ซีสีขาวขนาด 680 กิโลกรัมที่จับได้จากซาร์ซีใกล้ชายแดนลิเบียเมื่อสองปีก่อนไปจนถึงปลาดุกตัวจิ๋วซึ่งล่าสัตว์ทะเลในทะเลเพื่อหากุ้ง ทั้งหมดมีส่วนสำคัญในการรักษาระบบนิเวศทางทะเลที่สมดุลอย่างประณีตของตูนิเซีย อย่างไรก็ตามตูนิเซียถือเป็นแหล่งจับปลาฉลามที่ใหญ่เป็นอันดับสองในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนรองจากลิเบีย
“ มีปลาฉลามและปลากระเบน 63 ชนิดในน่านน้ำตูนิเซีย” Jamel Jrijer ผู้จัดการโครงการทางทะเลของWorld Wide Fund for Nature (WWF)กล่าว “ ยี่สิบสี่ในจำนวนนั้นใกล้สูญพันธุ์ ในฐานะที่เป็นนักล่าเอเพ็กซ์ฉลามมีบทบาทสำคัญในการรักษาจำนวนสายพันธุ์อื่นให้ต่ำลง หากไม่มีพวกเขาจำนวนปลาอื่น ๆ อาจระเบิดได้และความสมดุลทั้งหมดของระบบนิเวศทางทะเลอาจถูกทำลาย” slotxo
เขากล่าวว่าปลากีต้าร์สามารถพบได้ในน่านน้ำนอกประเทศตูนิเซียและทะเลเมดิเตอร์เรเนียนเท่านั้น ในทำนองเดียวกันนักวิจัยได้ตระหนักถึงการว่ายน้ำของคนผิวขาวในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนซึ่งเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ที่เป็นไปได้และอาจทำให้พื้นที่แห่งนี้เป็นผืนน้ำที่มีค่าที่สุดแห่งหนึ่งในโลก
แต่การบังคับใช้ที่หละหลวมการขาดความตระหนักในหมู่ชาวประมงตูนิเซียและการแข่งขันที่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ในหมู่เรือประมงเพื่อหาปลาที่ลดจำนวนลงกำลังรวมหัวกันที่จะคุกคามสัตว์น้ำที่สำคัญที่สุดชนิดหนึ่ง
ฉลามหลายตัวของตูนิเซียรวมทั้งฉลามขาวได้รับการคุ้มครองและห้ามจับ คนอื่น ๆ ทั้งหมดจะต้องรายงานต่อเจ้าหน้าที่ประมง - เจ้าหน้าที่ของรัฐที่ดูแลท่าเรือของประเทศ แต่ทั้งชาวประมงหรือยามตกปลาไม่ได้รับการฝึกฝนในการแยกแยะความแตกต่างที่ละเอียดอ่อนบางครั้งระหว่างสายพันธุ์
“ ฉลามมักจะติดอวนและจมน้ำตายดังนั้นพวกมันจึงตายเมื่อนำขึ้นเรือ” Jrijer กล่าว “ คนอื่น ๆ กำลังตกเป็นเป้าโดยเจตนาของนักตกปลา ไม่ว่าจะด้วยวิธีใดก็ตามเมื่อพวกเขาอยู่บนเรือพวกเขาถูกตัดออกและความกล้าของพวกเขาโยนลงน้ำทำให้ร่างกายของพวกเขาแทบจะไม่สามารถระบุได้” สิ่งนี้ทำให้เกิดความท้าทายในการพัฒนาภาพรวมที่สมบูรณ์ยิ่งขึ้นเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นใต้ผิวน้ำทะเลและจุดที่ต้องกำหนดเป้าหมายทรัพยากร
แม้จะมีรายงานการโจมตีครั้งสุดท้ายเกิดขึ้นในช่วงทศวรรษที่ 1920 แต่การรับรู้ของทั้งชาวประมงและประชาชนทั่วไปมองว่าฉลามเป็นมนุษย์กินคน ภาพของฉลามจมูกทู่ซึ่งขึ้นฝั่งที่ท่าเรือประมงทางตอนเหนือของ Kelibiaในช่วงฤดูร้อนปี 2019 เพียงพอที่จะสร้างความตื่นตระหนกให้กับนักท่องเที่ยวและคนในพื้นที่
“ ในช่วงฤดูใบไม้ผลิเราออกไปตกปลาเกือบทุกวัน” Sassi Alaya จากท่าเรือGabèsทางตอนใต้กล่าว “ ในอดีตเราจับปลาฉลามและเรายังคงทำอยู่ เราเรียกมันว่า "หมาทะเล" มีสามประเภท: ฉลามน้ำเงินฉลามขาวและสีน้ำตาล สามารถชั่งได้ตั้งแต่ 1 กก. ถึง 30 กก. แต่ของที่เราจับได้มักจะมีน้ำหนักระหว่าง 5 กก. ถึง 10 กก.
“ เราขายฉลามให้กับพ่อค้า [ที่ตลาด] เราทำความสะอาดก่อนโยนของลงทะเลและขาย ชาวประมงทุกคนทำสิ่งเดียวกัน”
ทางตอนเหนือของตูนิเซียราคาเนื้อปลาฉลามเพิ่มขึ้นจากสามเป็นสี่ดินาร์ (ประมาณ 1 ปอนด์) ต่อกิโลกรัมเป็นระหว่าง 12 ถึง 13 ดินาร์เนื่องจากความนิยมเพิ่มขึ้น ในบางสถานที่เช่นตลาดที่ Monastir เนื้อปลาฉลามมักถูกส่งต่อเป็นปลาดาบ ส่วนหนึ่งเป็นผลให้ WWF เชื่อว่าขณะนี้มีชาวประมงประมาณ 35 คนในตูนิเซียโดยเฉพาะตกปลาฉลาม “ ฉันเพิ่งเริ่มจับฉลามเมื่อเจ็ดปีที่แล้ว” Alaya กล่าว “ ฉันไม่เคยมีตาข่ายที่ถูกต้องมาก่อน มีรายการพิเศษสำหรับฉลามตกปลา เรียกว่า " กัตติยา "
“ การจับฉลามไม่ใช่สิ่งผิดกฎหมาย หากเป็นเช่นนั้นเราจะไม่ขายต่อสาธารณะ ดังนั้นจึงไม่เคยมีการเตือนหรือห้ามใด ๆ ในการตกปลาฉลาม”
เนื่องจากเศรษฐกิจของตูนิเซียได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาและโดยทั่วไปคาดว่าจะหดตัวมากที่สุดนับตั้งแต่ได้รับเอกราชในปี 2499 จึงไม่มีความชัดเจนว่าการปกป้องพันธุ์สัตว์น้ำพื้นเมืองของตนอยู่ที่ใดตามลำดับความสำคัญของรัฐบาล อีเมลโทรศัพท์และแฟกซ์จาก Guardian ไปยังกระทรวงเกษตรซึ่งมีหน้าที่รับผิดชอบด้านการประมงและการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำไม่ได้รับการตอบสนอง แต่สถานการณ์อาจไม่สิ้นหวังโดยสิ้นเชิง
 
ในเมือง Tabarka ทางตอนเหนือสุดของประเทศ Imed Triki ได้ออกทะเลไปกับเรือลำเล็ก ๆ ของเขาทุกวันเพื่อจับสิ่งที่เขาทำได้ เงินแน่นและรายได้ที่เขาได้รับจากการขายเนื้อฉลามให้กับพ่อค้าคนกลางที่ตลาดนั้นช่วยรักษาอวนและเรือของเขาได้อีกยาวไกล
ไม่เคยมีใครมาที่ Tabarka เพื่อพูดคุยถึงความสำคัญของฉลามต่อนักตกปลาตัวเล็ก ๆ ของท่าเรือ Triki กล่าว “ เราได้ยินเรื่องนี้ผ่านทาง Facebook และสมาคมต่างๆ” เขากล่าว “ ไม่ใช่พวกเราทุกคนที่ตระหนักถึงปัญหานี้แน่นอน เราพยายามอย่างเต็มที่เพื่อสร้างความตระหนัก เป็นเรื่องจริงที่ชาวประมงจำนวนมากไม่กระตือรือร้นที่จะอนุรักษ์สัตว์ใกล้สูญพันธุ์เพราะพวกเขาต้องการหาเลี้ยงชีพและเลี้ยงครอบครัว
“ แต่เมื่อพวกเขาได้รับการสนับสนุนจากเพื่อนชาวประมงพวกเขาก็ร่วมมือกัน เรากำลังพยายามลดการจับปลาของสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ทั้งหมด เต่าทะเลฉลามอะไรก็ได้ที่ใกล้สูญพันธุ์”
 

 

 ผู้ตั้งกระทู้ บุษราคำ :: วันที่ลงประกาศ 2021-03-08 13:15:18


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.